Bào ngư (ốc cửu khổng)
|
680000 đ/kg |
Thêm vào giỏ hàng |
Dinh dưỡng |
Bào Ngư (Ốc Cửu Khổng)
Bào ngư đảo phú quý
Bào ngư là loại hải sản quý hiếm thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc vương giả. Trong thời phong kiến, bào ngư là một trong 8 món "bát trân" dành riêng cho vua chúa.Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Bào ngư đảo Phú Quý nổi tiếng cả nước, thường ở dạng bào ngư khô, hay bào ngư tươi. Bào ngư kết hợp với vi cá trở thành món súp bào ngư vi cá đại bổ.
Bào ngư
Bào ngư
Bào ngư
Bào ngư (phần thân)
Bào ngư (phần vỏ)
Giá trị dinh dưỡng của Bào Ngư
(nguồn tham khảo)
Bào ngư là một trong những hải sản rất bổ dưỡng, chứa nhiều magiê, vitamin B, E, protein... có lợi cho sức khỏe của con người. Cùng với yến sào và vi cá mập, bào ngư cũng được xem là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng. Trong y học cổ truyền, cả vỏ và thịt bào ngư, đặc biệt là vỏ bào ngư nung có tên thuốc là thạch quyết minh.
Thu mua Bào ngư Hải sản phú quý
Bào ngư hút chân không bảo quản tại Hải sản phú quý
Bào ngư hút chân không bảo quản tại Hải sản phú quý
Bào ngư hút chân không bảo quản tại Hải sản phú quý
Bào ngư hút chân không bảo quản tại Hải sản phú quý
Bào ngư hút chân không bảo quản tại Hải sản phú quý
Bào ngư tại hải sản phú quý
Bào ngư tại hải sản phú quý
Theo Đông y, thạch quyết minh vị mặn, tính bình; vào can thận. Có tác dụng bình can tiềm dương, thanh can minh mục. Dùng cho các trường hợp can dương vượng, can phong nội động gây đau đầu chóng mặt, đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp tính, giảm thị lực do viêm thị thần kinh. Liều dùng và cách dùng: 10 - 50g/ngày bằng cách sắc thời gian lâu. Bổ tâm an thần: thạch quyết minh 16g, sinh địa 16g, mẫu lệ 16g, bạch thược 12g, nữ trinh tử 12g, ngưu tất 12g, cúc hoa 8g. Sắc uống. Dùng cho chứng bệnh do phần dương trong gan bốc lên, sinh ra chóng mặt, hoa mắt...
Tan màng mộng, sáng mắt: Dùng cho bệnh mắt mờ cộm và các bệnh về mắt do nóng trong gan (can nhiệt). Thạch quyết minh 16g, xà thoái 4g, cam thảo 3g, câu kỷ tử 12g, mộc tặc 12g, tang diệp 12g, bạch cúc hoa 8g, thương truật 8g, kinh giới 8g, toàn phúc hoa 8g, cốc tinh thảo 12g. Sắc uống hoặc nghiền thành bột, uống sau khi ăn, uống với nước đun sôi khi còn ấm. Chữa mắt kéo màng mộng, mắt đỏ, nhìn không rõ.
Bào ngư dễ phân biệt nhờ chín lỗ nhỏ trên vỏ.
Món ngon từ bào ngư : Súp Bào Ngư
Nguyên Liệu cho món Súp bào ngư
4 con bào ngư300g chân gà
8 tai nấm đông cô tươi
1/2 củ cà rốt,
1 nhánh hành lá,
2 thìa cà phê nước cốt gừng,
1 thìa súp dầu hào,
500ml nước dùng,
1 thìa cà phê nước tương,
1 thìa cà phê rượu trắng,
2 thìa cà phê hạt nêm,
1 thìa cà phê đường,
1 thìa cà phê bột bắp
Cách thực hiện món Súp Sào Ngư
Bào ngư nạy lấy thịt, cạo rửa thật sạch, ướp đường, muối, nước tương, rượu trắng và nước cốt gừng, để khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch, để ráoChân gà rửa sạch.
Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi có ít gừng đập giập, vớt ra, vắt ráo cho bớt mùi hôi.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, tước sợi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa súp dầu, đợi dầu thật nóng, cho bào ngư vào đảo nhanh tay và liên tục cho đến khi nước hơi cạn. Sau đó, cho rượu trắng vào đảo tiếp đến khi ráo nước
Bắc nồi nước lên bếp, cho dầu hào, nước tương, rượu trắng, đường vào, cho một nửa lượng chân gà vào hầm cùng bào ngư và nấm đông cô khoảng 3 tiếng. Sau đó, vớt bào ngư và nấm ra, bỏ phần nước hầm (hoặc tận dụng làm nước xốt cho các món khác), riêng nấm thì xắt sợi nhỏ
Bắc nước dùng lên bếp, cho phần chân gà còn lại vào hầm đến khi thấy nước hơi sánh, vớt ra, cho bào ngư và nấm vào, nêm hạt nêm, tiếp tục cho cà rốt, hành lá, nấu thêm 3 phút. Cuối cùng, làm sánh với bột bắp. Mách nhỏ: - Pha bột năng với nước lã, chỉ cần pha theo tỷ lệ 1 bột 2 nước là vừa. Nếu pha loãng quá, khi đánh bột vào nồi súp, súp sẽ bị nhạt hoặc mất vị.
Món ngon - súp bào ngư
Món ngon từ bào ngư : Bào ngư sốt dầu hào
Đây là món ăn cao cấp và nổi tiếng Trung Hoa được nhiều người Việt yêu thích. Bào ngư cũng giống như ốc hương, sò huyết, hải sâm… là loại đặc sản biển có hàm lượng chất dinh dưỡng cao có thể chế biến nhiều món hấp dẫn ăn tốt cho sức khoẻ nhất là tốt cho nam giớiNguyên Liệu - Bào ngư sốt dầu hào
Bào ngư: 1 con (khoảng 100g)Nước dùng gà: 75ml
Bột nêm gà: 1/4 muỗng
Dầu hào: 1 muỗng canh
Súp lơ xanh: 15g
Bột bắp: 10g
Xì dầu, muối, tiêu, hành, gừng, tỏi, rượu
Cách thực hiện - Bào ngư sốt dầu hào
Bào ngư làm sạch, hấp trong vòng 20 phút, vớt ra.Tiếp đến cho bào ngư vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh và cho thêm chút gừng vào cho thơm.
Súp lơ rửa sạch, ngâm qua nước muối.
Tỏi lột vỏ, đập dập và cho vào chảo dầu nóng phi thơm, sau đó bỏ súp lơ vào xào, nêm chút gia vị.
Cách làm nước xốt: Cho nước dùng gà vào nồi đun sôi, sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có độ sánh là được.
Bào ngư bỏ ra đĩa trang trí súp lơ xanh và tới nước xốt lên trên cùng rau ngò và thưởng thức.
Thái bào ngư thành miếng vừa ăn và nên dùng nóng.
Món ngon - bào ngư sốt dầu hào
No comments yet. Add your comments now!
Đăng nhận xét